Cách tháo chỉ thêu máy: Hướng dẫn cách xử lý chi tiết nhất

Thêu máy mặc dù là một trong những phương pháp thêu mang lại độ bền và tỉ lệ chính xác gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, đôi khi máy thêu cũng có thể cho ra đời những hình thêu không đạt chuẩn yêu cầu. Lúc này, chúng ta cần tháo chỉ thêu trên thành phẩm để tiến hành sửa chữa hoặc thay đổi mẫu thiết kế. Tháo chỉ thêu là một công việc khá khó khăn với những người chưa có kinh nghiệm. Do đó, trong bài viết này, Toptek sẽ đưa ra hướng dẫn cách tháo chỉ thêu máy chi tiết nhất để bạn có thể xử lý công việc này một cách dễ dàng hơn. Hãy cùng tham khảo. 

Xem thêm:

Khi nào cần phải tháo chỉ thêu máy?

Dưới đây là những trường hợp bạn cần phải tiến hành tháo chỉ trên mẫu thêu ngay lập tức: 

 • Thay màu hình thêu: Khi muốn thay đổi màu chỉ hoặc thiết kế trên áo, cần tháo chỉ thêu cũ và thêu lại với màu hoặc thiết kế mới.
 • Sửa chữa & điều chỉnh: Trong quá trình thêu, khó có thể tránh khỏi trường hợp mẫu thêu thành phẩm bị lỗi toàn bộ hoặc một vài chi tiết. Để điều chỉnh lại cho hình thêu, bạn cần tháo chỉ để xử lý lỗi. 
Cách tháo chỉ thêu máy đơn giản
Thêu sai mẫu, sai kỹ thuật cần phải tháo chỉ để xử lý lỗi
 • Tái sử dụng vật liệu: Một số trường hợp bạn muốn tái sử dụng vật liệu từ áo thêu đã cũ để tạo một thiết kế mới thì hãy tiến hành tháo chỉ tách ra khỏi vật liệu để thêm mẫu thêu mới lên bề mặt chất liệu cũ. 
 • Thay đổi loại chỉ: Khi đang sử dụng loại chỉ này mà bạn muốn chuyển sang một loại chỉ khác thì chỉ cần tháo chỉ cũ trên thành phẩm đi rồi thêu chêm hình mới lên vải là được. 
 • Tái sử dụng thành phẩm: Có một vài loại hình thêu đã cũ cần được tháo đi để thay mẫu hình thêu mới để người dùng có thể tái sử dụng nhằm tiết kiệm nguyên, vật liệu. 

Xem thêm: TOP 3 Máy May Công Nghiệp Được Mua Nhiều Nhất Năm 2024

Các bước cần chuẩn bị trước khi tháo chỉ thêu máy

Trước khi tìm hiểu chi tiết về cách tháo chỉ thêu máy, hãy cùng Toptek điểm qua những điều cần chuẩn bị cho công việc này:

 • Tắt máy & ngắt điện: Bạn cần ngắt kết nối điện cho máy thêu trước khi gỡ sản phẩm thêu ra khỏi máy. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho các bước thực hiện tiếp theo.
 • Chuẩn bị dụng cụ: Bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ quan trọng sau: kéo cắt chỉ (dùng để tháo chỉ), bàn là (là bằng vị trí tháo chỉ), cây gỡ chỉ, kim cài (cài cố định đầu chỉ thêu), băng keo (cố định vải trên bề mặt), bông gòn (lau sạch các vị trí khi tháo chỉ hoặc vệ sinh các vật dụng dùng để tháo chỉ).
Dụng cụ gỡ chỉ thêu máy
Chuẩn bị cây gỡ chỉ thêu để dễ dàng tách chỉ khỏi bề mặt vật liệu

Hướng dẫn cách tháo chỉ thêu máy trên thành phẩm lỗi đơn giản

Để tháo và xử lý chỉ thêu bị lỗi, bạn cần thực hiện theo 6 bước cơ bản mà Toptek đã chia sẻ dưới đây:

Bước 1: Tìm vị trí bắt đầu của chỉ thêu

Đầu tiên, hãy xác định điểm bắt đầu của chỉ thêu trên vải. Thông thường chỉ thêu sẽ được bắt đầu từ một góc hoặc một điểm nào đó trên vải. Nếu bạn không biết điểm bắt đầu của chỉ thêu, hãy xem lại bản thiết kế hoặc hỏi người đã thêu để biết.

Xem thêm: Mua Máy Thêu Vi Tính Ở Đâu Uy Tín Giá Rẻ Nhất

Bước 2: Cài kim vào đầu chỉ thêu

Sau khi đã xác định được điểm bắt đầu của chỉ thêu, hãy cài một chiếc kim thêu vào đầu chỉ thêu. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng cây cài kim hoặc tự cầm kim và cài vào đầu chỉ thêu.

Bước 3: Tháo chỉ thêu từ phía sau vải

Để tháo chỉ thêu, bạn cần đặt bàn là hoặc tấm gỗ cứng phía sau miếng vải cần tháo chỉ. Sau đó, sử dụng kéo cắt chỉ để cắt từng đường chỉ thêu một. Hãy cẩn thận và chính xác khi cắt chỉ để tránh làm rách vải.

Cách tháo chỉ thêu máy
Sử dụng kéo cắt chỉ và tách phần chỉ ra khỏi bề mặt vật liệu

Bước 4: Làm sạch máy và các bộ phận bên trong

Sau khi đã tháo hết chỉ thêu, hãy sử dụng bông gòn để lau sạch máy và các bộ phận bên trong. Điều này sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và các mảnh chỉ còn lại trong máy.

Bước 5: Thay thế kim thêu mới (nếu cần)

Nếu bạn cần thay đổi kim thêu, hãy làm điều này trước khi bắt đầu thêu lại. Điều này sẽ hạn chế tình trạng thêu lỗi tiếp tục xảy ra, từ đó mà tiết kiệm được nhiều công sức hơn. 

Bước 6: Thêu mẫu mới trên bề mặt vải đã tháo

Sau khi đã tháo chỉ thêu máy thành công, bạn có thể thêu lại vải theo thiết kế mới hoặc sửa chữa các lỗi trong thiết kế cũ. Hãy nhớ làm việc từ phía sau vải để đảm bảo chỉ thêu được đính chính xác.

Thay thế mẫu thêu mới trên bề mặt đã tháo chỉ
Thay thế mẫu thêu mới trên bề mặt đã tháo chỉ

Hướng dẫn cách tháo chỉ thêu trên máy thêu

Ngoài tháo chỉ thêu trên thành phẩm thêu thì tháo chỉ thêu máy cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để tháo chỉ trên máy, bạn cần thực hiện theo các bước sau: 

 • Dừng máy và cắt chỉ: Dừng máy thêu nếu nó đang hoạt động, sau đó bạn cắt chỉ ở gần kim và giữ đuôi chỉ để tránh bị rối.
 • Nâng chân kim: Nếu máy của bạn có nút hoặc cơ cấu để nâng chân kim, hãy thực hiện bước này để giảm áp lực trên chỉ.
 • Tháo ổ cắm chỉ: Đối với máy thêu tự động thường sẽ có một ổ cắm cụ thể cho mỗi loại chỉ, bạn chỉ cần mở ổ cắm của loại chỉ mà bạn đang sử dụng là được. 
 • Tháo chỉ từ kim: Một khi ổ cắm đã được mở bạn chỉ cần tháo chỉ khỏi kim. Đôi khi có nút hoặc cơ cấu nhấn để giữ chỉ, hãy kiểm tra xem có cần nhấn vào nút đó trước khi tháo chỉ hay không.
 • Thay đổi màu chỉ hoặc loại chỉ: Nếu bạn muốn thay đổi màu chỉ hoặc loại chỉ thì chỉ cần thay chỉ mới theo quy trình đã hướng dẫn trong hướng dẫn sử dụng của máy là hoàn thành.

Xem thêm: Top 3 Thương Hiệu Máy May Gia Đình Đáng Mua Nhất Hiện Nay

Cách thay chỉ thêu mới cho máy thêu
Thay thế chỉ thêu mới cho máy

Một số điều cần lưu ý khi tháo chỉ thêu máy

Ngoài áp dụng cách tháo chỉ thêu máy đúng kỹ thuật thì bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau khi tháo chỉ trên vải:

 • Nếu không có đủ tự tin và khéo léo để tháo chỉ bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm. 
 • Hãy sử dụng các loại kéo có đầu lưỡi sắc bén để có thể tháo chỉ dứt khoát ngay trong một lần bấm.
 • Bạn nên dùng kéo cắt chỉ có lưỡi dài và mỏng hơn nếu số lượng chỉ thêu cho bức hình quá dày hoặc quá khó cắt. 
 • Trước khi tháo chỉ thêu máy, hãy đảm bảo rằng bạn đã lưu lại bản thiết kế hoặc có một bản sao để tránh mất mát dữ liệu.
 • Sau khi đã tháo chỉ thêu máy, hãy kiểm tra kỹ các bộ phận bên trong máy để đảm bảo không còn mảnh chỉ nào bị bỏ quên.
 • Bạn hãy sử băng keo để cố định vải khi tháo chỉ trên bề mặt bàn là hoặc tấm gỗ để thuận tiện hơn khi cắt chỉ. 
 • Nên tháo chỉ một cách cẩn thận, tỉ mỉ để đảm bảo chính xác trong từng lần bấm chỉ; đồng thời hạn chế làm rách vải trong quá trình tháo chỉ.
Những điều cần lưu ý khi tháo chỉ thêu trên máy
Tháo chỉ một cách cẩn thận và tỉ mỉ để không làm rách vật liệu

Một số thắc mắc liên quan đến việc tháo chỉ thêu máy

 • Có thể dùng kéo thông thường để tháo chỉ được không? Không! bạn nên sử dụng kéo cắt chỉ chuyên dụng có lưỡi sắc bén để tháo chỉ thêu máy. Kéo thông thường có đầu lưỡi to nên rất khó luồng vào từng đoạn chỉ để cắt và có thể làm rách vải.
 • Có thể tháo chỉ ngay khi máy đang hoạt động? Không! Bạn cần ngắt kết nối điện và dừng hoạt động máy trước khi tiến hành tháo chỉ để đảm bảo an toàn và hạn chế nguy hiểm không đáng có. 

Xem thêm: 

Tháo chỉ thêu máy có thể là một công việc khó khăn đối với những người mới bắt đầu. Tuy nhiên, với các bước hướng dẫn chi tiết và các lời khuyên hữu ích về cách tháo chỉ thêu máy trong bài viết này, bạn có thể thực hiện một cách vô cùng dễ dàng. Mong rằng, những chia sẻ từ Toptek sẽ hữu ích đối với bạn.

Nguồn: https://toptek.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *