Tìm hiểu chức năng và cấu tạo máy thêu vi tính từ A – Z

Máy thêu vi tính là một trong những vật liệu rất quen thuộc và không còn quá xa lạ với nhiều gia đình lẫn ngành công nghiệp may mặc tại Việt Nam. Thêu các chuyên gia, một chiếc máy thêu có khả năng đảm nhận công việc của hàng nghìn công nhân trong một ngày. Vậy, bạn có thắc mắc về cấu tạo máy thêu vi tính như thế nào mà có thể đáp ứng được khối lượng công việc lớn như vậy không? Hãy cùng Toptek tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây. 

Xem thêm:

Máy thêu vi tính là gì? Lịch sử ra đời của máy thêu

Máy thêu vi tính (hay máy thêu máy tính) là một loại thiết bị tự động hóa có khả năng cho ra đời nhiều mẫu thêu phức tạp và chính xác trên bề mặt vải hoặc một số vật liệu khác. Cấu tạo máy thêu vi tính thường được tích hợp công nghệ vi tính cho phép người dùng điều khiển và xử lý quá trình thêu để người dùng sử dụng các mẫu thêu đa dạng mà không cần thực hiện các thao tác thủ công. Máy thêu được xem là giải pháp hoàn hảo để giải quyết các nhược điểm của công việc thêu thủ công. 

Cấu tạo máy thêu vi tính
Máy thêu là thiết bị hiện đại được sử dụng khá phổ biến trên thị trường

Lịch sử phát triển của máy thêu được kéo dài trong suốt từ những năm 1950 đến nay, cụ thể sẽ được chia thành 4 giai đoạn như sau: 

 • Từ 1950 đến 1970: Máy tính xuất hiện và máy thêu bắt đầu ứng dụng một vài công nghệ của máy tính để thực hiện một vài chức năng thêu đơn giản. 
 • Từ 1970 đến 1980: Kiến trúc Von Neumann phát triển giúp máy thêu thực hiện các hình thêu phức tạp dễ dàng hơn. Lúc này, các mô hình máy thêu vi tính bắt đầu xuất hiện trên thị trường. 
 • 1980 đến 1990: Máy thêu bắt đầu được sử dụng rộng rãi và ngày càng được cải tiến về công nghệ.
 • Từ 2000 đến nay: Máy thêu đã được trang bị công nghệ cảm ứng và ngày càng được nâng cấp với nhiều tính năng tự động hóa giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều công sức hơn mà vẫn đảm bảo hiệu suất vượt trội. 

Xem thêm: Mua Máy Thêu Vi Tính Ở Đâu Uy Tín Giá Rẻ Nhất

Tìm hiểu về cấu tạo máy thêu vi tính

Sự thành công của máy thêu là nhờ vào cấu tạo siêu đặc biệt với nhiều bộ phận mang đến khả năng làm việc đa nhiệm và giúp xưởng may thúc đẩy năng suất vận hành. Dưới đây là cấu tạo chính của một model máy thêu: 

Bộ phận khung máy

Khung máy là bộ phận quyết định kích thước của máy thêu là lớn hay nhỏ, bộ phận này gồm 2 cấu tạo chính là: 

 • Khung chính: Bộ phận khung chứa toàn bộ máy thêu có nhiệm vụ giữ và hỗ trợ tất cả các thành phần khác của máy vận hành trong không gian cho phép.
 • Bảng làm việc: Bề mặt phẳng nằm ngay được sử dụng để đặt vật liệu thêu lên phía trên và định vị nó chính xác dưới đầu thêu. 
Bộ phận khung máy của máy thêu vi tính
Bộ phận khung máy của máy thêu vi tính

Bộ phận đầu thêu

Trong cấu tạo máy thêu vi tính thì bộ phận này được cấu thành bởi 3 thành phần chính bao gồm:

 • Kim: Đầu thêu có thể chứa nhiều kim, thường là từ một đến vài chục kim, tùy thuộc vào mô hình máy thêu vi tính.
 • Ổ thêu: Là nơi kim được gắn vào và hoạt động để đưa kim qua lại bề mặt vật liệu thêu.
 • Bảng xoay: Cho phép đầu thêu di chuyển theo các hướng khác nhau để tạo ra các mẫu phức tạp và có nhiều chi tiết. 

Bộ phận điều khiển

Với bộ phận điều khiển, người dùng có thể xử lý các tác vụ với máy thêu trước khi tiến hành thêu trên bề mặt vật liệu. 

 • Màn hình điều khiển: Hiển thị các tùy chọn và chức năng của máy thêu đồng thời cung cấp giao diện người dùng để lập trình và điều chỉnh các mẫu thêu trước khi thực hiện.
 • Bộ điều khiển vi xử lý: Xử lý các lệnh từ người sử dụng và điều khiển các hoạt động của động cơ và các bộ phận trên máy.

Xem thêm: Top 3 Thương Hiệu Máy May Gia Đình Đáng Mua Nhất Hiện Nay

Bộ phận điều khiển máy thêu vi tính
Bộ phận điều khiển máy thêu vi tính

Hệ thống truyền động

Trong cấu tạo máy thêu vi tính, bộ phận truyền động là bộ phận quan trọng nhất quyết định đến hiệu suất làm việc của máy thêu, bộ phận này gồm có:

 • Động cơ: Điều khiển chuyển động của đầu thêu và các bộ phận khác của máy.
 • Hộp số: Đôi khi được sử dụng để điều chỉnh tốc độ và lực đưa kim qua bề mặt vật liệu. 

Hệ thống nhiên liệu

Hệ thống nhiên liệu chính là bộ phận chứa các vật liệu phục vụ cho quá trình tạo ra các mẫu thêu, trong đó nhiên liệu chính nhất là chỉ thêu:

 • Hộp điều trị: Chứa lõi chỉ thêu, được sử dụng để tạo ra các màu và kết cấu khác nhau trong quá trình thêu.

Hệ thống định vị và khắc phục lỗi

Với hệ thống định vị và khắc phục lỗi, bạn có thể kiểm soát dễ dàng vị trí vật liệu đầu thêu cũng như tùy chỉnh giúp máy thêu phát giác ra lỗi phát sinh trong quá trình thêu, cụ thể:

 • Cảm biến và encoder: Giúp máy xác định vị trí chính xác của vật liệu thêu và đầu thêu.
 • Hệ thống kiểm soát và điều chỉnh tự động: Giúp máy phát hiện và sửa các lỗi có thể xảy ra trong quá trình thêu.
Hệ thống định vị của máy thêu vi tính
Hệ thống định vị của máy thêu vi tính

Khay và hệ thống giữ vật liệu

 • Khay đựng vật liệu: Nơi đặt vật liệu cần thêu.
 • Hệ thống giữ vật liệu: Giữ vật liệu ổn định và chặt chẽ trong quá trình thêu tránh rơi rớt, đổ vỡ.

Hệ thống làm mát và bôi trơn

 • Hệ thống làm mát: Đảm bảo động cơ máy không quá nóng trong quá trình hoạt động.
 • Hệ thống bôi trơn: Hỗ trợ giảm ma sát và mài mòn trong các bộ phận chuyển động của máy.

Chân vịt máy thêu

Chân vịt (hoặc còn gọi là chân máy thêu) là một phụ kiện quan trọng trong cấu tạo máy thêu vi tính. Bộ phận này có nhiệm vụ giữ vật liệu thêu ổn định và định vị nó dưới đầu thêu. Một số máy thêu hiện đại có chân vịt tự động còn có khả năng tự điều chỉnh và thích ứng với các biến động của vật liệu thêu mà không cần sự can thiệp của người sử dụng. Chân vịt đóng vai trò quan trọng trong quá trình thêu, giúp đảm bảo sự ổn định của vật liệu và chất lượng của sản phẩm thêu.

Xem thêm: TOP 3 Máy May Công Nghiệp Được Mua Nhiều Nhất Năm 2024

Cấu tạo chân vịt máy thêu vi tính
Bộ phận chân vịt của máy thêu

Dao mổ chỉ máy thêu

Dao mổ chỉ là một phụ kiện có nhiệm vụ cắt đứt chỉ sau khi nó đã được đưa qua vật liệu thêu. Lưỡi dao mổ chỉ thường được thiết kế để cắt một hoặc nhiều sợi chỉ một cách chính xác và sắc bén. Tùy thuộc vào loại máy thêu, dao mổ chỉ có thể được điều khiển bằng tay hoặc tự động thông qua các hệ thống điều khiển của máy. Một số máy thêu được trang bị các tính năng an toàn để đảm bảo rằng lưỡi dao chỉ hoạt động khi máy thêu đang hoạt động và ở trạng thái an toàn.

Dầu máy thêu

Dầu máy thêu là một loại dầu chuyên dụng được sử dụng để bảo dưỡng và bôi trơn các bộ phận chuyển động trong máy thêu. Các nhiệm vụ chính của dầu máy bao gồm: bôi trơn các bộ phận chuyển động của động cơ máy thêu để giảm ma sát và nhiệt độ; bảo trì các bộ truyền động như hộp số và bánh răng để đảm bảo hoạt động mượt mà; bôi trơn các khớp và bộ phận chuyển động để giảm mài mòn và tăng độ bền. Việc bảo dưỡng định kỳ bằng dầu giúp giảm ma sát, ngăn chặn sự mài mòn và duy trì hoạt động êm ái dài lâu cho máy. 

Dầu máy thêu giúp đảm bảo khả năng vận hành trơn tru cho thiết bị
Dầu máy thêu giúp đảm bảo khả năng vận hành trơn tru cho thiết bị

Dây curoa máy thêu

Dây curoa là một trong những thành phần quan trọng trên máy thêu, đặc biệt là trên các máy thêu công nghiệp. Curoa được sử dụng để truyền động từ động cơ đến các bộ phận chuyển động khác trong máy thêu. Từ đó, đảm bảo máy thêu luôn truyền động hiệu quả và duy trì khả năng vận hành ổn định.

Tìm hiểu chức năng máy thêu vi tính

Những cấu tạo máy thêu vi tính trên là những nhân tố quan trọng giúp một model máy thêu có thể thực hiện được những chức năng ấn tượng sau đây: 

 • Hỗ trợ xử lý thêu các họa tiết tự động mà không cần sự can thiệp quá nhiều từ con người. Điều này giúp tăng cường độ chính xác và tốc độ thêu.
 • Người sử dụng có thể nhập mẫu thêu mới thông qua các phương tiện như USB, thẻ nhớ hoặc kết nối máy tính giúp việc lựa chọn mẫu thêu trở nên linh hoạt hơn. 
Cấu tạo của máy thêu vi tính
Máy thêu được trang bị nhiều chức năng thêu linh hoạt
 • Máy thêu vi tính có thể chỉnh sửa và tùy chỉnh mẫu thêu như: chỉnh sửa hoặc thay đổi kích thước, sửa hướng, sửa màu cùng một số chi tiết khác trực tiếp trên máy. 
 • Một số model còn cho phép điều chỉnh tự động áp lực với một số loại vải để bề mặt vải không bị biến dạng nhằm đảm bảo chất lượng của hình thêu. 
 • Cấu tạo máy thêu vi tính cho phép cắt chỉ tự động sau khi phần thêu hoàn tất để chuyển sang phần tiếp theo dễ dàng hơn mà không cần can thiệp thủ công. 

Xem thêm:

Trên đây là cấu tạo máy thêu vi tính chi tiết và các chức năng chính của máy thêu. Hy vọng rằng, với những thông tin mà Toptek chia sẻ bạn đã hiểu rõ hơn về thiết bị hiện đại này. Nếu cần đầu tư máy thêu giá tốt, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Nguồn: https://toptek.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *