Một trong những lỗi thường gặp cơ bản: Máy may bị bỏ mũi

Sử dụng máy may ở thương hiệu nào đi chăng nữa thì không thể tránh khỏi một số lỗi xảy ra trong quá trình vận hành. Một trong số đó là lỗi máy may bị bỏ mũi rất phổ biến.

Máy may bị bỏ mũi nếu để diễn ra trong thời gian dài mà không được khắc phục thì sản phẩm sẽ không thể sử dụng, quá trình làm việc của bạn sẽ bị gián đoạn. Sau đây là nguyên nhân, cách nhận biết và khắc phục tình trạng này, cùng theo dõi nhé!

Quá trình may vá không thể tránh những lỗi cơ bản
Quá trình may vá không thể tránh những lỗi cơ bản

Nguyên nhân xảy ra lỗi máy may bị bỏ mũi

Để khắc phục lỗi sai thì trước hết cần tìm ra nguyên nhân gây ra vấn để này. Thực tế có rất nhiều lý do dẫn đến việc máy may bỏ mũi chỉ, tuy nhiên sẽ có nguyên nhân chủ yếu mà chúng tôi lọc ra sau đây:

Nguyên nhân do kim may

Khi gặp tình trạng máy may bỏ mũi hãy suy nghĩ ngay đến việc bạn đã gắn kim may sai quy cách. Trường hợp này xảy ra thường xuyên đối với những ai mới bắt đầu thao tác máy may mà chưa có kiến thức gì nhiều. Thực tế chỉ cần một lỗi sai nhỏ khi gắn kim cũng khiến bạn gặp vấn đề khi thao tác máy.

Nếu bạn đã gắn kim đúng quy cách nhưng vẫn xảy ra hiện tượng bỏ mũi thì có thể là do kim may. Bạn cần quan sát cẩn thận phần đầu kim có bị cong hay tà mũi không. Kim gặp phải tình trạng này sẽ bỏ mũi thường xuyên, đặc biệt là với chất liệu vải thun, vải cotton.

Ngoài ra máy may bỏ mũi có thể do cỡ kim quá to hoặc quá nhỏ, không phù hợp với máy may. Hoặc chỉ tưa nhiều khiến những sợi chỉ thừa nắc vào rãnh hay lỗ kim sau đó lực ma sát làm cho vải bị chảy ra cũng dẫn đến máy bị bỏ mũi.

>>> Xem Thêm: TOP 3 Máy May Công Nghiệp Được Mua Nhiều Nhất Năm 2023

Nguyên nhân do máy may

Khoảng cách giữa kim và ổ thuyền không chính xác như quá thưa hoặc quá dày, hay chúng vận hành không khớp với nhau cũng khiến máy bị bỏ mũi.

Mặt nguyệt của máy may bị trầy xước, bám bẩn cũng gây ra hiện tượng bỏ mũi. Chân vịt bị lỏng, lực nén ở chân vịt yếu, lệch ổ, ổ chao quá sát so với độ vát của kim cũng có thể làm cho đường may bị bỏ mũi.

Nguyên nhân do chỉ may

Chỉ may có tính chất mềm dẻo với đường kính D rất nhỏ để có thể kéo qua lỗ kim dễ dành. Có nhiều loại chỉ may để tương thích với mỗi loại kim và chất liệu vải may.

Mỗi loại chỉ may được nhuộm màu sắc để phù hợp với các màu vải khác nhau. Chỉ may mỏng dễ bị đứt nên người ta hay quét thêm lớp dầu để đảm bảo độ bền cho chỉ. Người ta chia chỉ may thành 3 nhóm lớn như sau:

 • Theo nguyên liệu gia công: Người ta có sợi chỉ tự nhiên len, cotton, lụa… sợi chỉ nhân tạo như PA, Visco, PAN, PES…
 • Theo cấu trúc chỉ: Chỉ sợi lõi bọc bông có tính ứng dụng cao, độ bền đáng ngạc nhiên; chỉ Filament gồm 2 loại chỉ khác kết hợp.
 • Theo chức năng sử dụng có chỉ chống mốc, chống cháy, chống thấm nước, chống UV, chỉ từ tính…
Nắm rõ nguyên nhân máy bỏ mũi để khắc phục
Nắm rõ nguyên nhân máy bỏ mũi để khắc phục

Hiện tượng bỏ mũi có thể do bạn xỏ chỉ trên hoặc chỉ dưới không đúng cách, độ căng của chỉ quá trùng hoặc quá căng. Những nguyên nhân này đôi khi còn làm đứt chỉ đột ngột khi đang may.

Chỉ may quá cũ, chất lượng không đạt, loại chỉ may không phù hợp, vấn đề liên quan tới chọn mẫu đường thẳng cũng là vấn đề khiến chiếc máy may của bạn bị bỏ mũi.

Hậu quả của việc máy may bị bỏ mũi

Máy may bị bỏ mũi khiến bạn phải dừng lại để tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Điều này khá tốn thời gian, làm giảm năng suất lao động rõ rệt.

Máy may bị bỏ mũi nếu không được phát hiện kịp thời làm ảnh hưởng trực tiếp tới tính thẩm mỹ của sản phẩm. Sản phẩm này nếu không được kiểm tra cẩn thận mà đến tay người tiêu dùng sẽ gây ra những hệ quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp của bạn.

Sản phẩm bị bỏ mũi chỉ có chất lượng thấp, dễ bị hỏng, rách trong quá trình sử dụng. Vì vậy biết được nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng bỏ mũi nhanh nhất có thể rất quan trọng.

>>> Xem Thêm: Top 3 Thương Hiệu Máy May Gia Đình Đáng Mua Nhất Hiện Nay

Những biện pháp khắc phục lỗi máy may bị bỏ mũi

Khắc phục vấn để bỏ mũi do kim may

Khi gặp sự cố bỏ mũi do kim may gây ra bạn nên tiến hành bước kiểm tra lại những vấn đề sau:

 • Kiểm tra xem kim đã được lắp đúng cách, loại và cỡ kim to/nhỏ đã phù hợp với máy và được đẩy lên hết hay chưa.
 • Độ sâu của trụ kim: Đầu tiên hãy xác định xem chất liệu vải mà bạn đang may mỏng hay dày → sau đó điều chỉnh độ sâu của trụ kim cho phù hợp với chất liệu vải, thông thường đưa về vạch 2 là ổn nhất → kiểm tra mỏ ổ lao tới so với độ vát của kim → khoảng cách giữa kim và mỏ ổ.
 • Nếu kim bị cong, cùn hay hư hỏng thì đừng cố sử dụng kim này nữa mà hãy thay một cây kim mới để tiếp tục sử dụng.
 • Bôi dầu silicon trên chỉ máy là phương pháp hạn chế tình trạng lực ma sát trong quá trình may diễn ra làm chỉ chảy dính vào lỗ hay rãnh kim.
Kiểm tra máy may để tìm ra nguyên nhân máy bỏ mũi
Kiểm tra máy may để tìm ra nguyên nhân máy bỏ mũi

Khắc phục vấn đề bỏ mũi do máy may

Khi những nguyên nhân do máy may gây ra như đã nêu ở trên bạn chỉ cần điều chỉnh kim và ổ thuyền sao cho distance (khoảng cách) chính xác 100%, điều chỉnh lại độ vận hành của kim và ổ thuyền.

Mặt nguyệt bị trầy thì dùng giấy nhám mài lại chỗ xước đó, nếu không khắc phục được bạn cần tiến hành thay mới để có thể tiếp tục vận hành máy trơn tru nhất.

Điều chỉnh lại cường độ chân vịt, vặn ốc tăng sức ép của chân vịt tùy vào vải dày hoặc mỏng khi lực nén của chân vịt bị yếu.

Trong trường hợp ổ chao bị lệch, bạn cần điều chỉnh lại vị trí của nó, nếu không thể tự khắc phục thì hãy mang đến cửa hàng để thợ máy điều chỉnh lại.

Khắc phục vấn đề bỏ mũi do chỉ may

Khi xỏ chỉ xong hãy may thử vài đường cơ bản để xem chỉ trên và chỉ dưới đã được xỏ đúng hay chưa. Điều chỉnh độ căng của chỉ phù hợp để tránh máy may bị bỏ mũi và đứt chỉ.

Vấn đề chỉ cũ kém chất lượng khắc phục khá đơn giản, lúc này bạn chỉ cần thay loại chỉ mới, chất lượng hơn, phù hợp với cỡ kim máy đang sử dụng.

Bốn tiêu chí để đánh giá loại chỉ may có chất lượng không bạn cần biết:

 • Để đánh giá độ bền của chỉ chúng ta sẽ có những tiêu chí như sau cho bạn dựa vào khi kéo độ co giãn chỉ: độ bền đứt tuyệt – đối tương đối.
 • Dùng một lực kéo căng sợi chỉ nếu sau khi kéo dãn mà chiều dài chỉ không thay đổi nghĩa là sợi chỉ có độ bền cao, ngược lại thì độ bền khá thấp.
 • Sử dụng bật lửa hơ qua sợi chỉ để kiểm tra độ co chỉ, chỉ co lại càng nhiều thì đường may trên vải càng dễ nhăn nhúm.
 • Chỉ may có độ bền màu cao sẽ không dễ phai màu khi tiếp xúc với chất tẩy rửa: xà phòng, nước giặt, nước xả…
Vận hành máy may đúng cách để không bị bỏ mũi
Vận hành máy may đúng cách để không bị bỏ mũi

Hướng dẫn vận hành máy may đúng cách để không bị bỏ mũi

Mỗi dòng máy may gia đình hay công nghiệp khác nhau sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Khi bắt đầu học may hay sử dụng một chiếc máy mới bạn cần tìm hiểu kỹ cấu tạo và nguyên lý của nó để sử dụng hiệu quả và không gặp những lỗi như máy may bị bỏ mũi.

 • Trước khi vận hành máy may cần kiểm tra nguồn điện, motor, vị trí tiếp dầu, bộ phận máy để các thao tác trong quá trình may diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.
 • Mỗi loại máy công nghiệp sẽ may một công đoạn riêng nên trước khi vận hành cần thiết lập chế độ và điều chỉnh thông số phù hợp với từng loại vải.
 • Trang bị cho mình những kiến thức nhận biết lỗi và cách sửa máy may cơ bản vì máy có đắt tiền hay đến thương hiệu nào đi chăng nữa thì vẫn xảy ra lỗi bình thường.

Có kiến thức vận hành và sửa chữa máy may giúp bạn không cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật nếu không cần thiết, tránh làm mất thời gian và chi phí phát sinh cho gia đình hay doanh nghiệp. Ngoài ra bạn cũng sẽ được đánh giá cao năng lực trong quá trình làm việc của mình.

>>> Xem Thêm: Mua Máy Thêu Vi Tính Ở Đâu Uy Tín Giá Rẻ Nhất

Các bước sử dụng máy may cơ bản đúng cách

Để không xảy ra lỗi máy may bỏ mũi hay những vấn đề khác thì người dùng cần phải biết cách sử dụng máy đúng cách để nâng cao năng suất đồng thời quá trình may được diễn ra an toàn mà không gây nguy hiểm gì đến bản thân của bạn.

Sử dụng máy may đúng cách cũng giúp bạn tăng năng suất và tiết kiệm thời gian làm việc. Sau đây là hướng dẫn sử dụng máy may cơ bản cho bạn:

 • Bước 1: Điều chỉnh tư thế ngồi vào máy để các thao tác máy sau đó diễn ra suôn sẻ và thoải mái nhất.
 • Bước 2: Lấy đầy đủ những thứ mình cần trước khi bắt đầu quá trình may và hoàn thiện sản phẩm.
 • Bước 3: Quấn chỉ vào suốt.
 • Bước 4: Đặt suốt vào thuyền → đặt thuyền vào ổ chao bằng cách cầm bản lề của thuyền bằng ngón trỏ và ngón cái của tay trái → buôn bản lề của thuyền ra để mối chỉ trồi ra ngoài → đậy nắp ở dưới kim.
 • Bước 5: Lắp kim vào máy.
Trang bị kiến thức để quá trình làm việc suôn sẻ, hiệu quả
Trang bị kiến thức để quá trình làm việc suôn sẻ, hiệu quả

Tổng kết

Trên đây là tất tần tật những nguyên nhân và cách khắc phục khi máy may bị bỏ mũiToptek đã tổng hợp và gửi đến bạn. Ngoài ra ở máy may còn nhiều lỗi cơ bản khác bạn có thể gặp.

Theo dõi website của chúng tôi để bạn có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm khi sử dụng máy may bạn nhé! Bạn cần thông tin gì, Toptek đảm bảo sẽ cung cấp thông tin đó cho bạn.

Quá trình vận hành máy may dù máy tốt hay bạn chuyên nghiệp đến đâu cũng không thể tránh khỏi những vấn đề có thể xảy ra. Nắm được cách vận hành và sử dụng máy may cũng là biện pháp giúp bạn hạn chế phần nào.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp giúp bạn có thêm kiến thức để cho quá trình làm việc của mình diễn ra trơn tru và suôn sẻ nhất có thể bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *