Lỗi thường gặp khi vận hành: Máy may không đánh suốt được

Kể cả máy may gia đình hay công nghiệp vận hành có chuyên nghiệp hay đến từ thương hiệu nổi tiếng như thế nào đi chăng nữa cũng sẽ gặp một số lỗi khi vận hàng như máy may không đánh suốt được, căng chỉ, rối chỉ…

Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các lỗi thường gặp khi vận hành máy may như máy may không đánh suốt được, căng chỉ, rối chỉ… như đã đề cập ở trên và cách khắc phục chúng ra sao qua bài viết dưới đây nhé!

Cách vận hành máy may đúng cách tránh xảy ra lỗi

Trên thực tế mỗi dòng máy may gia đình hay công nghiệp đến từ các thương hiệu khác nhau sẽ có nguyên lý và cách thức hoạt động khác nhau. Nếu là người mới bắt đầu học may hay công nhân mới nhận việc trước khi sử dụng máy cần tìm hiểu kỹ cấu tạo và nguyên lý của máy để có thể sử dụng tối ưu tính năng của máy cho năng suất thành phẩm hiệu quả hơn.

Trước khi vận hành một chiếc máy cần kiểm tra nguồn điện, motor, vị trí tiếp dầu, bộ phận máy trước khi bắt đầu công việc để các thao tác diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nút may tự động, nút điều chỉnh tốc độ
Nút may tự động, nút điều chỉnh tốc độ

Đặc biệt, mỗi loại máy may công nghiệp sẽ may mỗi mặt hàng riêng, nên khi vận hành phải thiết lập chế độ và điều chỉnh thông số phù hợp với từng loại vải để hoạt động máy diễn ra trơn tru nhất có thể.

Tuy nhiên máy may có đắt tiền hay đến thương hiệu nào đi chăng nữa thì vẫn có thể gặp phải những lỗi cơ bản trong suốt quá trình vận hành. Vì vậy nếu muốn mua máy may, bận cần và nên bổ sung cho mình một số kiến thức cơ bản, nhận biết các lỗi thường gặp và cách khắc phục. Điều này vừa giúp quá trình sử dụng máy ổn thỏa hơn, vừa tiết kiệm được thời gian công sức hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật.

Dưới đây sẽ là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục dành cho bạn, cùng theo dõi tiếp với chúng tôi nhé!

>>> Xem thêm: Máy Thêu Vi Tính

Lỗi phụ tùng cơ bản

Lỗi máy may không đánh suốt được

Đánh suốt là giai đoạn quan trọng để quá trình may có thể diễn ra trơn tru và suôn sẻ, nếu không thực hiện đánh suốt đúng cách chỉ dễ tuột ra ngoài, chạy ra khỏi ống chỉ. Nguyên nhân xảy ra lỗi máy may không đánh suốt được thường là do người dùng làm sai quy trình đánh suốt được hướng dẫn.

Nếu gặp phải lỗi máy may không đánh suốt được, trước hết bạn cần check – kiểm tra kỹ càng lại xem trong quá trình sử dụng máy, các thao tác đánh suốt bạn đã thực hiện đúng chuẩn hay chưa.

Đánh suốt tự động, tiết kiệm thời gian, tiện lợi khi may
Đánh suốt tự động, tiết kiệm thời gian, tiện lợi khi may

Lỗi lệch ổ máy may

Lệch ổ máy may sẽ khiến cho vải không ăn chỉ, quay vô lăng bị cứng, đường chỉ không đều… nên cần khắc phục ngày để tránh cho những thành phẩm ra không đạt chất lượng.

Để khắc phục lỗi này, bạn cần mở ốc trên mặt nguyệt, đặt lại ổ máy theo đúng quy cách quy định, nếu tình trạng diễn ra nặng thì nên mang đến cửa hàng để những người thợ máy có thể hỗ trợ cho bạn.

Lỗi gãy mũi kim

Gãy mũi kim có thể là do khi đặt kim sai cách khiến kim cong, đặt bàn ép máy không đúng chuẩn, đẩy kim với răng cưa lệch thời điểm, kim quá lớn hoặc độ căng của chỉ quá mức. Hoặc nguyên nhân cũng có thể là do móc hoặc mỏ ổ chao bị cọ vào kim, may trên chất liệu vải không phù hợp với kim.

Kim cong thì bạn chỉ còn cách phải thay một chiếc kim mới phù hợp với máy và cả chất liệu vải, đồng thời kiểm tra vị trí đặt kim đảm bảo khớp với răng cưa, không bị lệch gây ra tình trạng cong kim, điều chỉnh mỏ ổ chao hoặc móc kim để tránh bị cọ xát.

>>> Xem thêm: Máy May Gia Đình

Lỗi do kim chỉ và chất liệu vải

Lỗi vải bị lệch khi may

Một lỗi thường gặp khác nữa khi sử dụng máy may đó là lỗi vải bị chệch hướng khi may. Lúc thao tác đạp máy, tấm vải may không cố định nằm yên, thậm chí vượt kiểm soát của người may và lệch hẳn. Lỗi này thường nguyên nhân là do bạn lắp chân vịt sai cách hoặc đã lắp nhưng bộ phận chân vịt chưa được hạ xuống.

Kiểm tra lại chân vịt, nếu chưa được hạ thì hãy hạ xuống sau khi đặt vải vào vị trí may. Ngoài ra, kiểm tra chân vịt trước khi may là bước cần thiết để đảm bảo loại chân vịt phù hợp với máy may mà bạn đang sử dụng.

Lỗi chỉ tuột khỏi kim, máy may chạy chỉ

Khi bắt đầu may chỉ dưới và chỉ trên không móc lại với nhau mà bị tuột ra khỏi kim. Đây là lỗi máy do đầu chỉ bị ngắn quá mức hoặc do bạn chưa thao tác lấy chỉ dưới lên trên. Khi máy vận hành đưa kim xuống ổ, sợi chỉ sai vị thế sẽ bị tuột ra khỏi kim may.

Để khắc phục bạn chỉ cần nhẹ nhàng giữ phần chỉ trên và kéo ra, lấy chỉ dưới để may. Còn đối với việc thao tác xỏ chỉ sai cách thì cần lưu ý mắc chỉ qua khoen kim loại ở vị trí trên cùng của máy.

Xỏ chỉ nhanh, dễ dàng sử dụng, tiết kiệm thời gian
Xỏ chỉ nhanh, dễ dàng sử dụng, tiết kiệm thời gian

Lỗi chỉ ở mặt trên bị lỏng

Khi may đường may ở trên lỏng lẻo không đẹp mắt do một số nguyên nhân như:

  • Ốc điều chỉnh sức căng chỉ quá lỏng, làm cho chỉ căng không đều lúc này bạn nên điều chỉnh lại sức căng của chỉ bằng cách vặn ốc hoặc ấn nút nếu đó là dòng má mini hay máy gia đình.
  • Do cách thao tác sai cách khi tháo lắp suốt vào hộp.
  • Do bộ phận ốc của hộp đựng chỉ bị lỏng, không chặt.

Lỗi máy may bị căng chỉ trên dưới, máy may không lại mũi

Máy may bị căng chỉ dưới hoặc trên quá chặt làm cho miếng vải bị bị nhăn nhúm khi may tạo ra thành phẩm lỗi không đẹp mắt nguyên nhân có thể là do ốc điều chỉnh quá chặt. Để khắc phục lỗi này bạn hãy thức điều chỉnh làm giảm sức căng của chỉ thông qua việc vặn ốc và bấm nút điều chỉnh với máy may gia đình.

Tình trạng không lại mũi là trường hợp khi bạn muốn thao tác may mũi đầu và mũi cuối để kết thúc, giúp trang phục quần áo không bị sổ chỉ, nhưng máy may lại bị lỗi không lại mũi. Lúc này bạn cần thao tác cẩn thận lại từ đầu bằng cách nhấn nhẹ mũi dưới núm số bên phía tay phải. Sau đó, tùy thuộc bạn muốn lại bao nhiêu mũi thì chỉ cần xử lý bằng cần lại mũi.

>>> Xem thêm: Máy May Công Nghiệp

Lỗi chỉ rối hoặc vải không ăn chỉ

Khi vận hành xảy ra tình trạng lỗi chỉ trên đi lên “một mình” mà không kèm theo chỉ dưới, khiến tình trạng chỉ dưới bị rối hoặc đường may bị bỏ mũi.

Chỉ bị rối hay vải không ăn chỉ cũng có thể là do suốt chỉ bị sai chiều hay chỉ dưới và chỉ trên kéo về phía sau chân vịt.

Để khắc phục tình trạng trên bạn cần xác định nếu lỗi nằm ở cách luồn chỉ thì chỉ cần xỏ lại chỉ đúng cách vì từng loại máy may có các xỏ chỉ khác nhau nên hãy kiểm tra lại cách xỏ chỉ hợp lý.

Ngoài ra, nếu độ căng không thích hợp còn có thể gây tình trạng đứt chỉ trên. Khi ấy, bạn cần check lại độ căng chỉ trên máy có phù hợp chưa rồi điều chỉnh cho hợp lý.

Lỗi xảy ra do quá trình vận hành máy

Lỗi máy may không vào điện

Tùy theo dòng máy mà phù hợp với điện thế khác nhau. Nhưng thông thường, để máy may hoạt động thì bạn cần phải cắm vào nguồn điện có hiệu điện thế từ 110V – 220V.

Tuy nhiên, nếu bạn đã thao tác cắm điện theo đúng chuẩn mà điện máy vẫn không lên thì nên liên hệ với nhân viên bảo trì để kiểm tra nhé.

Công Tắc khởi động an toàn, Tránh tai nạn phát sinh khi sử dụng
Công Tắc khởi động an toàn, Tránh tai nạn phát sinh khi sử dụng

Lỗi máy may không chạy

Máy may không hoạt động có thể do motor quá tải nên cần kiểm tra xem chỉ có bị vướng vào puly của motor hay không, kết nối đầu dây của máy có bị lỏng hay không hoặc quay thử motor bằng tay xem có bị bó cứng không.

Khi xác định được nguyên nhân gây ra lỗi máy không chạy thì cần khắc phục ngay lập tức, lỗi chỗ nào sửa chỗ đó, không được thì bạn cần gọi thợ máy đến sửa chữa.

Nếu trong quá trình vận hành, bạn cảm giác có mùi hơi cháy là do motor đang bị hoạt động quá tải hoặc bên trong động cơ lâu ngày không vệ sinh nên bị bám nhiều bụi bẩn.

Nếu rơi vào tình trạng này, bạn cần ngay lập tức rút nguồn điện của máy, kiểm tra lại các chi tiết của máy may. Nếu mùi cháy nặng và dấu hiệu máy bốc khói thì hãy lập tức đem máy đến cửa hàng kiểm tra hoặc gọi thợ sửa chữa đến nhà xem máy ngay bạn nhé!

>>> Xem thêm: Nguyên nhân lỗi máy may bị nổi chỉ trên và cách khắc phục

Lỗi máy may công nghiệp kêu to

Trong quá trình vận hành, máy may công nghiệp với công suất lớn thường mắc phải một lỗi thường gặp đó là âm thanh quá lớn. Tiếng ồn to gây cảm giác khó chịu cho cả người dùng lẫn người xung quanh.

Tiếng ồn máy lớn có thể do máy thiếu dầu hoặc da bộ phận đạn bạc bên trong máy bị hư hỏng. Cách khắc phục cũng đơn giản, bạn chỉ cần thay ngay bạc đạn mới nếu không muốn motor máy bị cháy. Nên tra dầu vào máy may thường xuyên để motor có thể hoạt động trơn tru.

Máy may cần được vệ sinh định kỳ để tránh bụi bẩn bám và sẽ khiến motor nóng lên do không thể quạt mát tản nhiệt có thể dẫn đến cháy nổ.

Board mạch máy may là bộ phận quan trọng của máy may, trong đó bao gồm nhiều chi tiết máy rắc rối phức tạp, đảm nhiệm nhiệm vụ giúp máy vận hành trơn tru. Khi board mạch của máy gặp lỗi thì máy sẽ không thể vận hành được. Chưa kể, việc sửa chữa rất rắc rối và phiền phức, yêu cầu thợ chuyên nghiệp và có chuyên môn cao.

Như vậy, bài viết trên đây Toptek đã hướng dẫn bạn khắc phục một số lỗi thường gặp khi vận hành của máy may công nghiệp và gia đình như máy may không đánh suốt được, căng chỉ, bỏ mũi, lỗi vận hành…

Hy vọng bạn cũng đã trang bị được cho mình một số kiến thức để khi máy xảy ra lỗi, bạn có thể khắc phục dễ dàng đúng cách nếu lỗi máy này cơ bản như hướng dẫn.

Nguồn: https://toptek.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *