Máy thêu vi tính lỗi CPU: Nguyên nhân và các cách khắc phục

Máy thêu vi tính lỗi CPU là một trong những vấn đề thường xuyên xảy ra gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của thợ may. Lỗi CPU không chỉ gây gián đoạn quá trình làm việc mà còn có thể khiến sản phẩm thêu bị hỏng hóc và mang đến thiệt hại cho chủ xưởng lẫn doanh nghiệp. Vậy, lỗi CPU máy thêu vi tính là gì và nguyên nhân do đâu mà lỗi CPU phát sinh? Hãy cùng Toptek tìm hiểu ở bài viết sau. 

>>> Xem thêm: Máy thêu vi tính 1 đầu 1 kim Brother V3

>>> Xem thêm: Motor máy thêu là gì? Tất tần tật thông tin về motor máy thêu 

Lỗi CPU máy thêu vi tính là gì? 

Lỗi CPU trên máy thêu vi tính là tập hợp các vấn đề hỏng hóc, sự cố liên quan đến bộ phận CPU (mainboard) của máy thêu. Những vấn đề này có thể là: hiện tượng quá nhiệt, lỗi cập nhật, vấn đề liên quan đến phần cứng, quá tải… CPU bị lỗi có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất, thậm chí là chất lượng hình thêu và gây ra thiệt hại cho thợ thêu, chủ xưởng.

Máy thêu vi tính lỗi CPU là gì
Lỗi CPU là vấn đề thường xuyên phát sinh trên máy thêu vi tính

Những ảnh hưởng của việc máy thêu vi tính lỗi CPU

Máy thêu vi tính lỗi main có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động cũng như hiệu suất của người dùng như: 

 • Hiệu suất làm việc giảm sút: CPU lỗi sẽ khiến máy thêu vận hành một cách chậm chạp, thậm chí là dừng vận hành hoặc mất một số chức năng thêu cần thiết. Điều này khiến hiệu suất thêu bị giảm sút cũng như gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và độ chính xác của các mũi thêu. 
 • Tăng nguy cơ lỗi phần cứng: Máy thêu vi tính lỗi CPU là dấu hiệu cho thấy phần cứng của thiết bị đã gặp phải sự cố và nếu như không được xử lý, máy có thể phát sinh các lỗi hỏng hóc nghiêm trọng hơn.
 • Mất dữ liệu: Máy thêu lỗi main làm tăng nguy cơ dữ liệu mã code đã được khởi tạo sẽ bị xóa, dẫn đến tình trạng mất mẫu thêu. Điều này khiến thợ may phải mất nhiều thời gian hơn để lập trình lại dữ liệu cho máy. 
 • Làm hỏng sản phẩm thêu: Ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của việc máy thêu vi tính lỗi CPU là các mẫu thêu có thể sẽ bị hỏng. Một số vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra gồm: mũi thêu không đồng đều, thêu lệch hoặc thêu sai mẫu. 
 • Tốn kém chi phí và thời gian sửa chữa: Mainboard là bộ phận đầu não của máy thêu nên việc hỏng hóc sẽ làm phát sinh chi phí sửa chữa cao. Đồng thời, bạn cũng phải ngừng hoạt động dây chuyền và mất nhiều thời gian hơn cho việc chờ đợi máy được sửa chữa xong. 
Máy thêu vi tính lỗi CPU khiến chất lượng hình thêu vị giảm sút
Chất lượng hình thêu bị giảm sút khi máy bị lỗi CPU

Nguyên nhân máy thêu vi tính lỗi CPU và cách khắc phục

Máy thêu vi tính của bạn đang gặp phải vấn đề về CPU? Rất có thể những vấn đề sau chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này:

Máy thêu bị quá nhiệt khi vận hành

 • Nguyên nhân: Vận hành liên tục trong thời gian dài hoặc phải chạy trong môi trường xưởng có nhiệt độ quá cao, khả năng tỏa nhiệt kém sẽ khiến CPU bị quá nhiệt. Lúc này, máy thêu sẽ tự động tắt hoặc dừng vận hành ngay lập tức. 
 • Cách khắc phục: Đảm bảo rằng quạt làm mát của máy thêu hoạt động đúng cách và không có bụi bẩn bám trên quạt làm cản trở quá trình quay. Bạn nên sử dụng các phần mềm giám sát nhiệt độ để kiểm tra xem CPU có đang hoạt động trong ngưỡng nhiệt độ an toàn không. Bạn cũng nên lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng nhằm giảm tải nhiệt và duy trì sự mát mẻ cho không gian xung quanh máy thêu. 

>>> Xem thêm: Mua Máy Thêu Vi Tính Ở Đâu Uy Tín Giá Rẻ Nhất

Máy thêu vi tính lỗi CPU do thiếu cập nhật

 • Nguyên nhân: Là thiết bị hiện đại và luôn vận hành theo dòng code được lập trình sẵn nên máy thêu sẽ yêu cầu người dùng phải cập nhật phần mềm mới khi cần thiết. Do đó, một số trường máy thêu vi tính lỗi CPU còn do phần mềm hoặc firmware không được cập nhật. 
 • Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra xem có bản cập nhật mới cho phần mềm hoặc firmware của máy không. Nếu có thì hãy update ngay để máy vận hành trơn tru trở lại.

Máy thêu vi tính lỗi phần cứng

Máy thêu vi tính lỗi CPU do hỏng phần cứng
Hỏng phần cứng là nguyên nhân khiến lỗi CPU phát sinh
 • Nguyên nhân: Sai sót trong việc kết nối hoặc các phần cứng bị hỏng hóc khi vận hành cũng là nguyên nhân khiến máy thêu vi tính lỗi main. 
 • Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra lại các kết nối của CPU với những bộ phận và thành phần khác. Nếu như phát hiện có hư hỏng thì nên tiến hành sửa chữa hoặc thay mới để khắc phục lỗi. 

Lỗi tải nguyên hệ thống

 • Nguyên nhân: Máy thêu vi tính lỗi CPU có thể do thiết bị phải tải nhiều ứng dụng nặng cùng lúc gây ra hiện tượng quá tải. Điều này gây ra lỗi hệ thống và khiến CPU cũng phát sinh vấn đề làm gián đoạn quá trình vận hành. 
 • Cách khắc phục: Bạn nên đóng hoặc xóa bỏ bớt những ứng dụng không cần thiết cho máy tính. Tốt hơn hết, hãy nâng cấp CPU theo nhu cầu sử dụng để đảm bảo bộ phận này không gặp phải trục trặc khi vận hành. 

Nếu như bạn đã kiểm tra tất cả các vấn đề đã được liệt kê ở phía trên nhưng vẫn không thể khắc phục được lỗi CPU thì bạn nên liên hệ với đơn vị sửa chữa uy tín để được kỹ thuật viên chuyên nghiệp hỗ trợ xử lý. Máy thêu vi tính lỗi CPU là vấn đề khá nghiêm trọng, nếu không có chuyên môn thì bạn không nên tự ý sửa chữa. 

>>> Xem thêm: Top 3 Thương Hiệu Máy May Gia Đình Đáng Mua Nhất Hiện Nay

Hệ thống quá tải khiến máy thêu phát sinh lỗi CPU
Nâng cấp CPU để giảm tải và hạn chế lỗi gián doạn cho máy thêu

Nguyên tắc sử dụng máy thêu vi tính hiệu quả, hạn chế lỗi CPU

Để hạn chế lỗi cũng như đảm bảo hiệu suất vận hành cho máy thêu vi tính người dùng cần đáp ứng được các nguyên tắc sử dụng sau đây: 

Bảo dưỡng máy định kỳ

Hãy thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng để loại bỏ bụi bẩn và các loại dầu mỡ tích tụ trên máy. Nên sử dụng một số dụng cụ cần thiết để làm sạch tất cả các khe hở và bề mặt máy. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên kiểm tra và đảm bảo dây cáp cũng như các kết nối khác trên máy thêu luôn ổn định. 

Bảo quản đúng cách

Bạn nên để máy thêu vi tính ở môi trường khô ráo, tránh tiếp xúc với độ ẩm hoặc nhiệt độ quá cao nhằm duy trì tuổi thọ cho các linh kiện. Ngoài ra, nên đặt máy ở vị trí có thể giảm thiểu được các va chạm hoặc rơi vỡ. 

Sử dụng đúng kỹ thuật

Để phòng ngừa máy thêu vi tính lỗi CPU, bạn cần tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất khi sử dụng thiết bị. Ngoài ra, không nên tắt nguồn đột ngột khi sử dụng máy để hạn chế các lỗi liên quan đến phần cứng. 

Sử dụng máy thêu theo tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất
Sử dụng máy theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất

Tùy chỉnh cài đặt

Điều chỉnh tất cả các cài đặt trên máy thêu để đảm bảo rằng loại mũi kim và vật liệu thêu, khung thêu phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Đừng quên update phần mềm hoặc firmware thường xuyên theo hướng dẫn của nhà sản xuất để máy thêu vi tính không bị phát sinh lỗi khi vận hành. 

>>> Xem thêm: TOP 3 Máy May Công Nghiệp Được Mua Nhiều Nhất Năm 2023

Bảo trì chuyên nghiệp định kỳ cho máy

Cách ngăn ngừa máy thêu vi tính lỗi CPU hiệu quả nhất chính là thường xuyên sử dụng các dịch vụ bảo trì chuyên nghiệp. Bởi khi kiểm tra, các kỹ thuật viên chuyên nghiệp có thể phát hiện sớm các mã lỗi cũng như nguyên nhân tiềm ẩn gây lỗi trên thiết bị. Nhờ đó, việc sửa chữa sẽ trở nên nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm hơn. 

Dùng vật liệu thêu chất lượng và tương thích

Hãy lựa chọn vật liệu thêu chất lượng và tương thích với dòng máy mà bạn đang sử dụng. Ngoài ra, bạn nên sử dụng kim cương (needle) chất lượng cho đầu kim để giúp máy vận hành trơn tru, mượt mà hơn và có thể hạn chế được tối đa mọi hỏng hóc. 

Sử dụng vật liệu tương thích với máy thêu
Sử dụng vật liệu tương thích với máy để đảm bảo độ bền

Trên đây là toàn bộ các thông tin về máy thêu vi tính lỗi CPU, nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng rằng, thông tin mà Toptek chia sẻ có thể giúp bạn khắc phục và xử lý nhanh chóng lỗi CPU của máy thêu cũng như nắm vững nguyên tắc sử dụng thiết bị bền lâu, ít hỏng. 

Nguồn: https://toptek.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *