Nguyên nhân và cách khắc phục máy may không ăn chỉ

Máy may công nghiệp hay gia đình đến từ các thương hiệu khác nhau sẽ có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành máy sẽ gặp một số lỗi như máy may không ăn chỉ, lỗi vận hành, lỗi phục tùng.

Bài viết hôm nay sẽ chỉ ra cho mọi người một số nguyên nhân khiến máy may gặp lỗi cũng như cách khắc phục các lỗi thường gặp như máy may không ăn chỉ, lỗi phục tùng – vận hành… để máy hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn.

Xem thêm: Lỗi thường gặp khi vận hành: Máy may không đánh suốt được

Hướng dẫn sử dụng các loại máy may cơ bản đúng cách

Trước khi tìm hiểu những lỗi thường gặp khi vận hành máy may thì người sử dụng cần phải biết cách sử dụng máy đúng cách để tính năng của nó được phát huy hết hiệu quả cũng như quá trình vận hành được an toàn.

Cách Sửa Máy May Không Ăn Chỉ Dưới Đơn Giản
Cách Sửa Máy May Không Ăn Chỉ Dưới Đơn Giản

Sử dụng máy đúng cách cũng là yếu tố quan trọng giúp tăng năng suất và tiết kiệm thời gian làm việc. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng các loại máy may cơ bản bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Điều chỉnh tư thế ngồi vào máy để các thao tác máy sau đó của bạn có thể diễn ra suôn sẻ và hiệu quả nhất .

Bước thứ 2: Lưu ý chuẩn bị trước một số dụng cụ quan trọng trước khi bắt đầu quá trình may vá của bạn.

Bước thứ 3: Thao tác quấn chỉ may vào phần suốt đặt sẵn ống chỉ vào trục chỉ của máy may → nắm lấy sợi chỉ vòng qua móc dẫn chỉ của máy → lắp bộ phận suốt vào trong guồng quấn chỉ, lưu ý sao cho lỗ bên suốt chỉ và phần chốt nhỏ của guồng quấn phải ăn khớp với nhau.

Bước thứ 4: Đặt suốt vào thuyền → đặt thuyền vào ổ chao bằng cách cầm bản lề của thuyền bằng ngón trỏ và ngón cái của tay trái → buôn bản lề của thuyền ra để mối chỉ trồi ra ngoài → đậy nắp ở dưới kim.

Bước thứ 5: Lắp kim vào máy → tay bạn cầm nắm và kéo phần chỉ dưới lên sao cho kim máy vẫn đúng chiều. Vặn chặt kỹ càng phần ốc vít → Tay trái tóm mối chỉ trên, tay phải quay bánh xe về phía trong người mình một vòng. Khi đó, chỉ trên sẽ quàng xuống chỉ dưới.

Xem thêm: Máy trần viền đầu bằng Juki MF-7523-U11-B56

Lỗi cơ bản khi vận hành máy may và cách khắc phục

Quá trình sử dụng máy may dù là gia đình hay công nghiệp đôi lúc sẽ gặp phải một số trục trặc không mong muốn làm ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.

Dưới đây sẽ là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết nguyên nhân và phương án xử lý nếu lỗi cơ bản và bạn có thể tự khắc phục được.

Lỗi liên quan đến chỉ máy may

Lỗi gây ra do chỉ máy may thường khiến cho đường may không đẹp và tinh tế như mong muốn làm ảnh hướng đến chất lượng của sản phẩm giai đoạn hoàn thiện. Lỗi chỉ máy may là lỗi cơ bản và phổ biến thường gặp trong quá trình sử dụng cả máy gia đình và máy công nghiệp với một số lỗi có thể liệt kê:

Máy may không lại mũi và bị chạy chỉ

Máy may không lại mũi và bị chạy chỉ
Máy may không lại mũi và bị chạy chỉ

Trường hợp bạn cần thao tác tiến hành may mũi đầu và mũi cuối, những bước quan trọng giúp quần áo không bị sổ chỉ. Nhưng lúc này máy may lại “đình công” và không thể lại mũi, thậm chí còn bị chạy chỉ?

Hãy bình tĩnh, cẩn thận kiểm tra bằng cách ấn cần lại mũi may dưới núm số bên tay phải, lại bao nhiêu mũi thì xử lý cần bấy nhiêu lần.

Hiện tượng máy may bị chạy chỉ, chỉ bị tuột ra khỏi kim khi vận hành có thể do bạn chưa lấy chỉ trên hoặc lấy đầu chỉ trên quá ngắn, cách khắc phục đơn giản là bạn chỉ cần kéo lấy chỉ trên dài hơn và chỉ dưới lên trước khi bắt đầu may.

Xem thêm: Máy may trần bằng 3 kim 5 chỉ JIN F1F-U356/NN

Máy may không ăn chỉ

Dấu hiệu nhận biết máy may thông thường hay các loại máy may mini không ăn chỉ là khi bạn đang may rất hăng say nhưng phát hiện không có đường chỉ nào trên máy.

Đây là một trong những lỗi thường gặp của máy may nhiều người gặp phải kể cả máy may cầm tay không ăn chỉ hay máy máy may cmd không ăn chỉ bạn cũng có thể áp dụng được nhé.

Tình trạng máy may không ăn chỉ dưới hoặc trên ở các loại máy có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra:

  • Nguyên nhân đầu tiên là chỉ may chưa được xỏ đúng cách, chỉ bị lỏng hoặc quá căng, trường hợp này bạn cần điều chỉnh lại cách xỏ chỉ và mức độ căng chỉ.
  • Nguyên nhân thứ hai là do kim may bị gãy hoặc cong, kim may không phù hợp với chất liệu vải, kip lắp quá cao/quá thấp so với vải may, lúc này bạn nên kiểm tra kim may cũng như tiến hành thay mới nếu kim may không đạt tiêu chuẩn.
  • Nguyên nhân thứ ba khiến máy không ăn chỉ có thể do các các nút chỉnh bàn lừa đang bị lệch, suốt chỉ lỏng hoặc máy may không lấy được chỉ dưới và máy may không ăn chỉ trên về đằng sau chân vịt, lúc này bạn chỉ cần kiểm tra lại các bộ phận gặp lỗi đã nêu và điều chỉnh cho phù hợp.

Máy bị căng chỉ trên

Dấu hiệu nhận biết máy bị căng chỉ trên là chỉ bị căng quá chặt làm cho vải bị nhăn nhúm gây mất thẩm mỹ, ngoài ra có thể dẫn đến đứt chỉ trong quá trình may.

Nguyên nhân hiện tượng căng chỉ có thể là do ốc điều chỉnh quá chặt, hoặc quên mắc chỉ trên vào đĩa kim loại phía trên máy – có để nhưng không đúng làm cho chỉ không được đĩa kim loại điều chỉnh dẫn tới tình trạng căng chỉ.

Máy bị căng chỉ trên
Máy bị căng chỉ trên

Khi gặp phải trường hợp này bạn hãy cố gắng làm giảm sức căng chỉ bằng cách vặn ốc và bấm nút điều chỉnh với máy may.

Máy may không ăn chỉ dưới

Khi chạy máy thấy hiện tượng chỉ trên đi lên mà không kéo theo chỉ dưới khiến đường may bị bỏ mũi, mắc vào nhau quá chặt, bị rối ổ máy và không thể đưa lên khiến bạn phải giật mạnh hoặc tháo ổ máy để cắt chỉ ra.

Nguyên nhân máy gặp phải lỗi này có thể do kim bị gãy, cong hoặc do lắp kim chưa đúng cách, đường chỉ đi không đúng cahcs, chỉ căng hoặc chùng quá, lắp suốt chỉ không đúng chiều, suốt chỉ không phù hợp với máy may, chỉ trên và chỉ dưới chưa được đưa về phía chân vịt.

Để khắc phục lỗi trên bạn cần chọn đúng kim sử dụng phù hợp cho chất liệu vải, đẩy kim vào sát trụ và siết ốc. Nếu lỗi do suốt, hãy lắp lại suốt đúng chiều hoặc thay suốt mới nếu không hiệu quả. Cuối cùng cần chắc chắn đã đưa chỉ trên và chỉ dưới phía chân vịt trước khi may để không xảy ra tình trạng rối chỉ.

Xem thêm: GIỚI THIỆU CÔNG TY CỔ PHẦN TOPTEK

Máy may bị mắc lỗi phụ tùng

Bên cạnh lỗi do chỉ may thường gặp thì máy may cũng thường xuyên mắc phải một số lỗi phụ tùng khiến hoạt động của máy bị dừng. Một số lỗi phụ tùng thường gặp như sau:

Máy gặp lỗi không đánh suốt được

Khi nguồn chỉ bên dưới máy quấn quanh cuộn suốt lắp bên trong máy nên cần đánh suốt thì máy mới hoạt động được, vì vậy máy không đánh suốt được đồng nghĩa với việc chiếc máy của bạn đang ở trạng thái không hoạt động.

Máy gặp lỗi không đánh suốt được
Máy gặp lỗi không đánh suốt được

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do bạn chưa thực hiện đúng quy trình đánh suốt nên cần nhanh chóng kiểm tra lại xem mình đã làm đúng hay chưa.

Máy gặp lỗi lệch ổ máy

Ổ máy may bị lệch khiến vô lăng máy may bị cứng, máy may không ăn chỉ nên cần điều chỉnh ngay để tránh xảy ra những lỗi nghiêm trọng hơn.

Nếu trường hợp này xảy ra, bạn có thể mở ốc trên mặt nguyệt, đặt lại ổ theo đúng quy cách nhưng tốt nhất lỗi này thì bạn cần đem đến cửa hàng kiểm tra vì đây là lỗi xảy ra trong quá trình cài đặt máy.

Máy gặp lỗi thường xuyên gãy mũi kim

Mũi kim hay bị gãy do kim may cong, quá to, độ căng chỉ lớn, bàn đặt không đúng tiêu chuẩn, lúc này bạn cần thay chiếc kim mới phù hợp với chất liệu vải đồng thời kiểm tra đặt lại kim và răng cưa cho đúng, giảm độ căng của chỉ.

Máy máy xảy ra lỗi trong quá trình vận hành

Vận hành máy không đúng cách cũng khiến máy trục trặc thường xuyên ảnh hưởng đến hiệu suất công việc với một số lỗi thường gặp như sau:

Để máy may hoạt động thì cần đảm bảo cắm điện theo đúng hướng dẫn sử dụng, nếu máy xảy ra tình trạng không vào điện thì cần kiểm tra ngay, tốt nhất là mang đến nơi mua máy để tiến hành bảo hành hoặc nhờ nhân viên bảo trì đến kiểm tra chiếc máy.

Khi nguồn điện đều ổn đỉnh nhưng máy may không chạy có thể là do phích cắm bị lỏng, quá tải motor, chỉ bị vướng ròng rọc motor, kết nối đầu dây với máy bị lòng.

Lúc này bạn cần kiểm tra nguồn điện và phích cắm, nếu như không tự xử lý được thì hãy nhớ đến kỹ thuật viên chuyên nghiệp bạn nhé!

Trong quá trình vận hành nếu như người thấy mùi khét của máy hoặc bốc khói có thể do động cơ quá tải, máy nhiều bụi bẩn vì không được vệ sinh thường xuyên hoặc cắm nguồn điện không phù hợp.

Bạn cần rút điện ngay lập tức khi gặp phải trường hợp này và đem máy đến cửa hàng để sửa chữa kịp thời, tránh máy hư hỏng nặng thêm.

Xem thêm: Máy vắt sổ gia đình Juki MO-50E

Tổng kết

Ngoài những loại thường gặp mà chúng tôi đã liệt kê, bạn có thể sẽ gặp rất nhiều lỗi nhỏ hơn nữa trong quá trình vận hành các loại máy may khác nhau.

Cần nắm rõ nguyên tắc dù máy xảy ra bất cứ vấn đề gì để đảm bảo an toàn khi khắc phục sự cố hãy tuân thủ các nguyên tắc:

  • Ngắt kết nối nguồn điện khi kiểm tra máy, có thiết bị bảo hộ an toàn khi sửa chữa.
  • Nếu hư hỏng nặng không thể tự thao tác khắc phục, hãy liên hệ với những người thợ chuyên nghiệp để khắc phục kịp thời giúp máy không rơi vào tình trạng hư hỏng nặng hơn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp cho bạn hiểu phần nào những lỗi thường gặp khi vận hành máy như lỗi phụ tùng, vận hàng, chỉ may như máy may không ăn chỉ, căng chỉ, bỏ mũi…

Hãy máy tại Toptek để được chế độ bảo hành tốt nhất dành cho bạn say khi mua các loại máy may của chúng tôi như máy may công nghiệp, máy may gia đình, máy thêu vi tính… Công ty Cổ phần Toptek là một trong những địa chỉ đứng đầu trong việc cung cấp các dòng sản phẩm máy may chất lượng và uy tín hàng đầu.

Toptek sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và có tâm, sẵn sàng nhiệt tình tư vấn và hỗ trợ bạn. Liên hệ ngay với đội ngũ chúng tôi nếu cần nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *