Khắc phục lỗi máy may hay bị tuột chỉ cho người mới bắt đầu

Một trong những lỗi thường gặp khi bắt đầu học may là máy may hay bị tuột chỉ trên hoặc chỉ dưới. Những lỗi này đều sẽ có cách khắc phục nếu như bạn lưu ý và trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản.

Máy may hay bị tuột chỉ lặp đi lặp lại nhiều lần mà không được khắc phục sẽ ảnh hưởng đến năng suất lao động của bạn. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu lý do và biện pháp khắc phục lỗi máy ngay sau đây nhé.

Vận hành máy may đúng cách sẽ hạn chế xảy ra lỗi
Vận hành máy may đúng cách sẽ hạn chế xảy ra lỗi

Hiện tượng máy may bị tuột chỉ trên

Bạn là người mới bắt đầu dùng máy may thì việc có những lỗi xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Thực tế nhiều khi đó là lỗi rất nhỏ nhưng do không có kinh nghiệm khắc phục dẫn đến máy trục trặc lớn hơn.

Một trong các lỗi cơ bản nhất là hiện tượng máy may bị tuột chỉ trên và rối chỉ nằm ở phía dưới với dấu hiệu nhận biết là khi bạn vận hành, chỉ trên chỉ dưới của máy may không kết nối lại với nhau để tạo ra đường may và tuột hẳn ra khỏi kim.

Lý do cho vấn để này có thể lúc thao tác may bạn đã lấy phần chỉ trên quá ngắn hoặc chưa kéo hết phần chỉ dưới lên. Ngoài ra, chỉ tuột khỏi kim có thể do bạn xỏ chỉ chưa đúng nên khi may chỉ chạy không được.

Xem thêm: Mua Máy Thêu Vi Tính Ở Đâu Uy Tín Giá Rẻ Nhất

Hiện tượng máy may hay bị đứt chỉ trên và cách khắc phục

Loại máy nào cũng vậy, bước bắt đầu không đúng thường hay dẫn đến những lỗi sai cơ bản. Một trong các lỗi tuột chỉ thường gặp là máy may gia đình hay bị đứt chỉ trên và máy công nghiệp cũng có tình trạng tương tự.

Nguyên nhân

Chỉ trên đứt có thể do các nguyên nhân sau đây:

 • Đòn gánh đỡ ổ của máy may có vết trầy xước, việc vặn quá chặt đồng tiền và sức căng của chỉ, đồng tiền mở không hết hoặc bị trầy xước cũng dẫn đến hiện tượng chỉ bị đứt liên tục.
 • Đòn gánh và ổ máy may có khoảng cách không đủ thường là quá hẹp nên chỉ không đi qua được.
 • Chỉ may đang sử dụng không đạt chất lượng dẫn đến độ bền không đủ, khi đi vòng qua ổ máy sẽ bị đứt gãy.
 • Ổ máy may được căn chỉnh khoảng cách không chính xác. Thứ nhất là do ổ cách độ vát của kim quá hẹp từ đó làm kim may bị cạ có tình trạng nóng lên chỉ đi qua sẽ bị đứt. Thứ hai là ổ cách độ vát của kia quá xa thì mỏ ổ của máy sẽ trực tiếp làm đứt chỉ trên.
 • Lỗi đứt chỉ có thể đến từ kim may với các thao tác sai hoặc kim không tương thích với chất liệu vải.
 • Một trong những lý do chính gây ra tình trạng đứt chỉ là do xước ổ máy.

Xem thêm: Top 3 Thương Hiệu Máy May Gia Đình Đáng Mua Nhất Hiện Nay

Biện pháp khắc phục

Để khắc phục được hiện tượng máy thường xuyên bị đứt chỉ trên khi đã xác định nguyên nhân cũng sẽ đơn giản hơn.

 • Trước khi tiến hành quá trình may vá, bạn nên kiểm tra cẩn thận các bộ phận và chi tiết máy để quá trình làm việc được diễn ra suôn sẻ và trơn tru nhất.
 • Nếu ổ máy, đòn gánh, đồng tiền bị trầy xước thì hãy sửa lại hoặc thay mới để chỉ chạy qua không bị vướng lại gây hiện tượng đứt chỉ.
 • Trường hợp phát hiện chỉ may không chất lượng, ống chỉ có vấn đề thì thực hiện thay mới ngay lập tức.
 • Độ căng của chỉ quá chặt hãy lập tức điều chỉnh lại độ căng cho phù hợp bằng cách đặt lại đồng tiền sao cho chỉ đi đều đặn là được.
 • Điều chỉnh rảnh của kim ra phía bên ngoài và độ vát của kim vào bên trong khi thực hiện thao tác lắp kim.
 • Điều chỉnh khe hở của chân vịt để khi kim may đâm xuống ngay giữa tâm của khe hở này là được, sau đó vặn chặt ốc chỉnh trục chân vịt lại để cố định.
Hiện tượng rối chỉ dưới xảy ra thường xuyên khi may
Hiện tượng rối chỉ dưới xảy ra thường xuyên khi may

Hiện tượng máy may hay bị rối chỉ dưới và cách khắc phục

Hiện tượng máy may bị rối dưới là tình trạng chỉ phía dưới ổ máy rối lại với nhau không thể kéo ra được, thậm chí bạn phải tháo ổ máy để gỡ rối. Máy bị rối chỉ dưới là lỗi cơ bản thường xuyên gặp phải, còn có thể nhận biết khi chỉ trên vẫn đi nhưng không móc được chỉ dưới dẫn đến hiện tượng máy may bị bỏ mũi.

Nguyên nhân

 • Lắp suốt chỉ sai cách, không đúng chiều quy định; suốt chỉ bị trầy xước hoặc rối sẵn trước đó mà người may không chú ý; suốt chỉ không tương thích với máy may cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp.
 • Chỉ dưới và chỉ trên không được đưa về phía sau của chân vịt, xỏ chỉ vào kim sai cách hoặc điều chỉnh chỉ may trùng hoặc căng quá sức.
 • Bàn lừa máy may đặt không cân bằng, bị chênh, bị đặt quá cao hoặc quá thấp.
 • Nguyên nhân do kim may có thể kể đến là bạn lắp đặt kim không đúng, kim kém chất lượng bị cong vênh dễ gãy khi may.

Biện pháp khắc phục

Khi chỉ phía dưới đã bị rối, trước hết bạn cần tắt máy để tiến hành gỡ rối bằng cách lau sạch ổ chao → cắt chỉ → gỡ rối → sau đó lắp đặt lại từ đầu theo hướng dẫn của loại máy đang sử dụng.

Suốt máy may bị trầy xước dẫn đến rối chỉ thì cách duy nhất là hãy thay một chiếc suốt mới, suốt máy may không tương thích thì xin cấp lại chiếc suốt mới phù hợp.

Công nhân lành nghề phải biết kiểm tra xem chỉ may trên dưới đã được đưa ra phía sau chân vịt hay chưa, nếu quy trình này không được làm đúng chắc chắn dẫn đến hiện tượng rối chỉ.

Xem thêm: TOP 3 Máy May Công Nghiệp Được Mua Nhiều Nhất Năm 2023

Lỗi đến từ kim may thì cách khắc phục là hãy lựa chọn chiếc kim phù hợp với chất liệu vải, thao tác lắp kim đúng quy trình sau đó siết chặt ốc để cố định. Trường hợp kim bị cong vênh thì tiến hành thay mới ngay.

Đặt lại bàn lừa nếu nhận thấy nó đang không cân bằng, nên điều chỉnh để bàn lừa bằng hoặc cao hơn mặt nguyệt một xíu là hợp lý, sau đó vặn chặt ốc để cố định mọi chi tiết rối mới cho máy chạy lại.

Tùy model máy và thương hiệu sẽ có cách xỏ chỉ khác nhau, bạn cần nắm quy tắc xỏ chỉ để máy may hay bị tuột chỉ được khắc phục và không còn tình trạng rối chỉ dưới. Tùy theo chất liệu vải khác nhau mà bạn cần điều chỉnh độ căng chỉ sao cho thích hợp nhất.

Xỏ chỉ đúng cách cũng giảm tình trạng máy may xảy ra lỗi
Xỏ chỉ đúng cách cũng giảm tình trạng máy may xảy ra lỗi

Hướng dẫn cách đánh suốt và xỏ chỉ đúng cách hạn chế lỗi

Quy trình đánh suốt đúng cách

Trước hết bạn cần cố định ống chỉ sử dụng để đánh suốt để cố định được cuộn chỉ trong suốt quá trình may. Để chỉ luôn được giữ căng đúng mức trong quá trình mà bạn hãy thực hiện đưa chỉ đến giữa hai đồng tiền nằm phía trên.

Tiến hành gắn suốt chỉ vào nút quy định để đánh suốt chỉ, trước khi bắt đầu đánh suốt hãy quấn tay vài vòng chỉ vào suốt để tránh mối suốt bị tuột ra ngoài.

Ấn nút hoặc đạp pedal cho máy chạy lúc này việc đánh suốt cũng được thực hiện, chỉ sẽ dần được cuộn vào suốt. Khi chỉ đã được lấp đầy ổ suốt thì dừng máy và lấy suốt ra khỏi vị trí đánh suốt.

Sau đó bạn gắn suốt chỉ vào vị trí quy định, trước khi đặt vào hãy kéo một đoạn chỉ ra, suốt chỉ quay theo chiều kim đồng hồ là bạn đã lắp đúng. Lắp hộp đựng suốt khớp với máy may quy định, lúc này bạn có thể tiến hành quá trình may vá của mình.

Xem thêm: Những Điều Cần Biết Khi Mua Máy May Lập Trình

Quy trình gắn chỉ đúng cách

Hoạt động may diễn ra suôn sẻ không xảy ra lỗi thường xuyên như lỗi máy may hay bị tuột chỉ một phần là do bạn gắn chỉ chính xác. Hầu hết các bước gắn chỉ ở các sản phẩm máy may đều giống nhau, được chia thành gắn chỉ trên và chỉ dưới bạn có thể tham khảo sau đây:

Quy trình gắn chỉ trên:

 • Tiến hành gắn ổng chỉ vào trục giữ ống chỉ → rút chỉ trong ống qua thanh dẫn chỉ.
 • Cho chỉ đi xuống dưới tồi móc qua thanh kim loại → kéo lên trên để xỏ chỉ qua lỗ kim.
 • Xỏ chỉ qua vòng kim loại giữa kim → xỏ theo hướng từ trước về sau.

Quy trình gắn chỉ dưới:

 • Giữ và kéo nhẹ chỉ trên → xoay vô lăng để đưa kim xuống ổ máy may.
 • Chỉ được lấy lên → kéo thẳng 2 đầu chỉ và tiền hành thao tác may vá.
Điều chỉnh chân vịt, độ căng chỉ tương thích với từng chất liệu vải
Điều chỉnh chân vịt, độ căng chỉ tương thích với từng chất liệu vải

Hướng dẫn cách chọn mua máy may đúng chuẩn cho người dùng

Hiện nay có nhiều loại máy may công nghiệp và gia đình để khách hàng lựa chọn tùy vào nhu cầu mà họ đang cần. Chọn máy may cần chú ý những tiêu chí sau để mua được chiếc máy có chất lượng tốt mà giá thành phải chăng nhất.

Máy may công nghiệp may bộ phận riêng lẻ với từng sản phẩm may mặc khác nhau, máy gia đình có nhiều chức năng để hoàn thiện các quần áo, vật dùng trang trí đơn giản. Khi chọn máy bạn cần tách biệt loại máy may mình cần để chọn cho đúng với các note sau:

Công suất cùng với tốc độ máy

Máy công nghiệp dùng trong sản xuất quy mô lớn thì cần công suất lớn nhưng cần có động cơ hiện đại để vận hành không quá ồn nhưng tốc độ nhanh.

Còn máy gia đình thì tùy vào nhu cầu sử dụng số lượng ít, trang trí cầu kỳ hay đơn giản, một chiếc máy công suất 50W trở lên là hợp lý.

Điện năng tiêu thụ

Máy công nghiệp có hệ thống hoạt động tiết kiệm điện tốt cũng giúp tăng sức bền và tuổi thọ của máy hiệu quả. Tiết kiệm điện năng cũng là yếu tố giúp doanh nghiệp có thể cắt giảm chi phí sản xuất.

Máy may gia đình nếu bạn cần sử dụng nhiều thì chọn máy có công năng tiết kiệm điện để không phải trả bill tiền điện tăng cao.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục máy may không ăn chỉ

Kiểu máy và động cơ máy

Kiểu máy có những chức năng gì cũng thiết kế ra sao là yếu tố quan trọng để chọn mua máy may. Mỗi kiểu máy sẽ được trang bị động cơ khác nhau, hãy cố gắng chọn loại máy hoạt động mạnh mẽ nhưng không quá ồn ào để tránh ảnh hưởng đến người khác, đặc biệt là dòng máy gia đình.

Máy may nếu biết cách vận hành và bảo trì bảo dưỡng định kỳ trong quá trình sử dụng sẽ có độ bền cao cũng như ít xảy ra lỗi sai như máy may hay bị tuột chỉ, đứt chỉ gây gián đoạn công việc của bạn.

Trang bị kiến thức may vá là cách vận hành máy may được suôn sẻ
Trang bị kiến thức may vá là cách vận hành máy may được suôn sẻ

Hy vọng những kinh nghiệm khi máy may xảy ra lỗi ở trên sẽ giúp bạn phần nào tự tin hơn trong quá trình làm việc của mình.

Nếu như bạn đang có nhu cầu mua máy may thì hãy liên hệ ngay với công ty Toptek để được tư vấn kỹ thuật dòng máy phù hợp với những gì bạn cẩn.

Nguồn: TOPTEK – Cung Cấp Máy May Công Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *